Đảm bảo ATTP và phòng dịch trong dịp Đại hội thể thao bãi biển châu Á

Ngày đăng: 19/09/2016 - Lượt xem: 3965

Đoàn Công tác của Bộ Y tế do GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping làm Trưởng đoàn cùng các thành viên trong Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping vừa đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG5).

Cùng với Sở Y tế Đà Nẵng, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh phòng dịch, nguồn nước, công tác chuẩn bị phòng lưu trú tại 3 khách sạn là Jay Grand, Haiwai I và Grand Mercure.

Các thành viên đã kiểm tra khu chế biến thức ăn, khu vực phục vụ bữa ăn và các vật dụng ăn uống cũng như nơi lưu giữ mẫu kiểm tra thực phẩm.

 

dam bao attp va phong dich trong dip dai hoi the thao bai bien chau a hinh 0
 Diễn tập kiểm dịch y tế quốc tế 

Tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiêm Phó Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping đã đề nghị các khách sạn đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bố trí khu chế biết hợp lý, đảm bảo vệ sinh, các phòng ở phải được bố trí sạch đẹp, gọn gàng.

Chi cục An toàn thực phẩm và Y tế dự phòng cần tiếp tục hướng dẫn và kiểm tra các địa điểm có các đoàn vận động viên lưu trú. Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Đoàn công tác đã kiểm tra Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, kiểm tra máy đo thân nhiệt.

Dưới sự chứng kiến của Đoàn công tác, các cán bộ của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã diễn tập tình huống gặp trường hợp nghi ngờ mắc Zika. Đoàn công tác cũng đi kiểm tra công tác thường trực cấp cứu cho ABG5 tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Quang Cường, Trường đoàn kiểm tra đã đề nghị Bệnh viện bố trí giường cấp cứu, giường lưu trú cho bệnh nhân phải đảm bảo thuận tiện, sạch đẹp.

Bệnh viện phải đáp ứng và đảm bảo những yêu cầu về cấp cứu cho người bệnh.

 

dam bao attp va phong dich trong dip dai hoi the thao bai bien chau a hinh 1

Kiểm tra Trung tâm kiểm dịch y tế Đà Nẵng

Để đảm bảo công tác cấp cứu y tế diễn ra nhanh và hiệu quả, Sở Y tế Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập “Đáp ứng cấp cứu phục vụ ABG5 với hơn 200 cán bộ y tế đã được Bộ Y tế tổ chức tập huấn về xử trí cấp cứu.

Hai tình huống được các cán bộ diễn tập là cấp cứu nạn nhân bị đuối nước và diễn tập cấp cứu đối với 15 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Báo cáo với đoàn công tác ThS Nguyễn Tấn Hải, PGĐ SYT Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, vệ sinh môi trường và đảm bảo nguồn nước phục vụ, Sở Y tế đã giao các đội y tế dự phòng chủ động giám sát, phát hiện, không chế dịch hiệu quả; xử lý hóa chất diệt côn trùng và khử trùng môi trường.

Hiện các đội đã phun hóa chất diệt côn trùng tại các địa điểm thi đấu và các khách sạn, đồng thời kiểm tra giám sát 10.500 tổ dân số, kiểm tra các khách sạn nơi các đoàn lưu trú.

Tại các cửa khẩu, bố trí các tổ y tế thường trực giám sát thân nhiệt và thể trạng đối với hành khách, phi hành đoàn đến Đà Nẵng qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Cảng Đà Nẵng.

Đối với công tác thường trực cấp cứu, Sở Y tế đã bố trí 26 tổ cấp cứu, mỗi tổ gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe, ưu tiên các bác sỹ về chấn thương, tim mạch, cấp cứu, ngoại ngữ tốt.

Tại 14 địa điểm thi đấu có 7 tổ cấp cứu thường trực cấp cứu. Tại mỗi bệnh viện cũng bố trí một tổ cấp cứu ngoại viện để nhận sự điều động của Sở Y tế khi có yêu cầu…/.

Nguồn: CTV Lê Hoàng/VOV.VN

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
148,810,354
Trong tháng
966,090
Hôm nay
10,320
Đang Online
150
Back To Top