Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc

Ngày đăng: 13/03/2017 - Lượt xem: 5888

Chọn lựa các thực phẩm có nhiều màu sắc tự nhiên sẽ đem đến cho bạn những loại dinh dưỡng đa dạng.

 

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 2

1. Các loại rau, củ quả màu đỏ như cà chua, lựu, củ dền, củ cải đỏ... có chứa các chất dinh dưỡng thực vật như lycopene và anthocyanins có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 3

Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm này trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại một số bệnh ung thư, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 4

Ngoài ra, các chất có trong thực phẩm rau, củ quả màu đỏ còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt do tuổi tác.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 5

Đối với phụ nữ, tác dụng của các loại rau củ nói chung và rau, củ quả màu đỏ nói riêng rất đáng để lưu tâm, đó là chúng giúp bạn có làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn. Cùng với đó là ngăn ngừa các gốc tự do gây hại.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 6

2. Rau, củ quả có màu cam, vàng cung cấp carotenoids cho cơ thể. Carotene có nhiều trong ớt chuông, cam, cà rốt, bí đỏ, đu đủ...

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 7

Chất này sẽ giúp cải thiện sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng, ô nhiễm.
Cạnh đó là nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cũng như tầm nhìn, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim, xương khớp.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 8

Cá hồi cũng là một trong những loại thực phẩm màu cam được nhiều người biết đến với công dụng to lớn của nó với sức khỏe. Có chứa nhiều carotene và omega-3, cá hồi giúp tăng cường đề kháng, làm chậm lão hóa, tốt cho tim mạch...

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 9

3. Các loại rau màu xanh cung cấp chất chống ôxy hóa, rất có ích cho cơ thể.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 10

Rau lá xanh đậm như cải xoăn, chân vịt, mồng tơi, cải xoong hỗ trợ thanh lọc cơ thể, giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, làm đẹp da...

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 11

4. Rau, củ quả màu xanh dương và tím cung cấp resveratrol, anthocyanin giúp tăng cường tuổi thọ, giảm nguy cơ Alzheimer, cải thiện trí nhớ, bảo vệ tế bào.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 12

Ngoài ra, thực phẩm màu tím còn làm giảm nguy cơ và làm chậm quá trình ung thư, ngăn ngừa và chống lại sưng viêm.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 13

Các thực phẩm màu tím tiêu biểu như nho, bắp cải tím, hành tây tím, cà tím... còn giúp chống lại lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Lợi ích không ngờ từ những bữa ăn nhiều màu sắc - ảnh 14

5. Các loại rau, củ quả  màu trắng như cải bắp, cải thảo, cải củ, hành tây... giúp chống một số bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim và giảm cholesterol xấu trong máu.

Theo Lan Thảo/Plo.vn

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
116,238,049
Trong tháng
1,140,405
Hôm nay
195
Đang Online
615
Back To Top