Dưỡng chất từ vỏ trái cây

Ngày đăng: 24/08/2017 - Lượt xem: 2271

Thường bị lột bỏ do khó ăn và thực tế cũng không ai ăn, song một số loại vỏ trái cây có hàm lượng dưỡng chất nhiều hơn cả phần ruột được dùng.

Duong chat tu vo trai cay

Vỏ chuối, vỏ táo đều chứa nhiều dưỡng chất

Chuối. Theo thông tin trên trang Daily Mail, vỏ chuối chứa lutein - chất chống ô xy hóa giúp mắt sáng khỏe. Không chỉ vậy, vỏ chuối còn chứa lượng chất xơ, ka li và cả chất làm giảm trầm cảm tryptophan. Chưa dừng lại ở đó, vỏ chuối còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Cụ thể, vỏ chuối có thể làm trắng răng bằng cách chà xát lên răng; làm giảm quầng thâm ở bầu mắt bằng cách đắp vỏ chuối lên chỗ thâm khoảng 5 - 10 phút.

Cam. Vỏ cam chứa lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với ruột cam. Ngoài ra, vỏ cam cũng chứa nhiều riboflavin, can xi, ma giê, ka li, đặc biệt là chất flavonoid có tác dụng chống ung thư và ngừa viêm. Bên cạnh đó, vỏ cam còn có khả năng giải cảm, trị viêm họng, các chứng ho, trị nấm móng, viêm tuyến sữa, hôi miệng, trị gàu, các chứng khó tiêu hóa, say tàu xe và giúp ngủ ngon.

Muốn tận dụng những lợi ích tuyệt vời của vỏ cam, sau khi rửa sạch, chọn lấy vài miếng, xắt nhuyễn và trộn với các loại salad để làm tăng hương vị món ăn.

Táo. Nếu ăn táo mà gọt vỏ bỏ đi, bạn đã vô tình làm mất 1/3 lượng dưỡng chất có trong táo. Vỏ táo là nguồn phong phú chất xơ, vitamin K, chất chống ô xy hóa quercetin giúp chống lại các tổn thương mô não. Ngoài ra, vỏ táo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có các thành phần có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết. Để an toàn, trước khi ăn cả vỏ, nên ngâm táo với nước muối khoảng 15 phút.

Dưa chuột. Trong vỏ của dưa chuột có chứa phần lớn các chất chống ô xy hóa, vitamin K, chất xơ không hòa tan và ka li. Muốn không làm mất các dưỡng chất, không nên gọt bỏ đi mà hãy ngâm dưa chuột với nước muối và giữ nguyên vỏ khi dùng.

Cà tím. Vỏ cà tím chứa nasunin, một chất ô xy hóa giúp chống lại các tế bào ung thư, và a xít chlorogenic giúp giảm viêm, tăng sự hấp thu glucose. Vì vậy, đừng nên gọt vỏ khi chế biến cà tím, chỉ cần rửa sạch cà tím với nước muối là có thể đảm bảo an toàn.

Nho. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra, vỏ nho có chứa resveratrol - một chất chống ô xy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ huyết khối. Resveratrol cũng có thể giúp ngăn chặn sự lan truyền của các tế bào ung thư vú, dạ dày và ung thư ruột kết.

Xoài. Vỏ xoài chứa nhiều chất xơ, lại là nguồn phong phú vitamin A và E, đặc biệt là “kho” chứa chất chống ô xy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (nguyên nhân gây mù lòa ở người lớn).

Nguồn:phununews.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
116,238,049
Trong tháng
1,140,405
Hôm nay
195
Đang Online
615
Back To Top