Sơn La tổ chức Hội nghị trực tuyến họp Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm

Ngày đăng: 15/06/2017 - Lượt xem: 2896

13/6/2017, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị trực tuyến họp Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La đánh giá kết quả một năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTG và Tổng kết Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017.

Đồng chí Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo về An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu của tỉnh có các thành viên trong Ban chỉ đạo là Giám đốc các sở, ngành, cơ quan, thủ trưởng đơn vị: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Trung tâm Y tế dự phòng. Lãnh đạo các tổ chức Chính trị-Xã hội: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và Chuyên viênVăn phòng UBND tỉnh. Tham dự tại điểm cầu các huyện gồm Thành viên ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm huyện hoặc Ban chỉ đạo lĩnh vực y tế huyện.

Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La đã kịp thời xây dựng và ban hành Chỉ thị, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo để các sở, ngành, địa phương thực hiện góp phần tháo gỡ những bất cập, khó khăn trong triển khai hoạt động. Theo đó mọi hoạt động đảm bảo An toàn thực phẩm được tăng cường, về mặt tổ chức kiện toàn Trưởng ban Chi đạo Liên ngành các cấp là Chủ tịch, đẩy mạnh công tác phối hợp liên ngành, tập trung tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành được phối kết hợp chặt chẽ, được triển khai từ tỉnh đến cấp xã. Mọi hoạt động chuyển biến rõ rệt.

Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2017 đã tập trung vào công tác tuyên truyền, triển khai kịp thời các văn bản đến UBND các huyện, thành phố về công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở Y tế - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo về An toàn thực phẩm tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho thành viên Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm các huyện, thành phố với tổng số 90 đại biểu các huyện, thành phố, đại diện Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và cấp huyện, đại diện tổ chức chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo liên quan đến quản lý bếp ăn tập thể.

Tuyến huyện: 5/12 huyện, thành phố; Tuyến xã: 24/204 xã có tổ chức Lễ phát động và Hội nghị triển khai Tháng hành động. So với năm 2016, tỷ lệ tổ chức Hội nghị, Lễ phát động tại các tuyến giảm cả quy mô và số lượng. Triển khai tờ rơi thông điệp “hướng dẫn lựa chọn một số thực phẩm thông thường”; thông điệp “ Tác hại, nguyên nhân, cách phòng ngừa ngộ độc rượu”; Đĩa hình và đĩa tiếng: Thông điệp tháng hành động “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn”; Đĩa hình và đĩa tiếng: chủ đề “Kiểm soát phòng ngừa ngộ độc rượu” đến 12/12 huyện và 204/204 xã, phường, thị trấn.

Tuyến tỉnh: Thành lập 03 đoàn liên ngành; Tuyến huyện: 15 đoàn (03 đoàn chuyên ngành; 12 đoàn liên ngành) Tuyến xã: 151 đoàn liên ngành. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đúng nội dung và kế hoạch đề ra. Có sự phối hợp liên hệ, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong quá trình kiểm tra. Phát hiện, ngăn ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các cơ sở thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số cơ sở được kiểm tra: 1.409 cơ sở; tổng số cơ sở đạt 851cơ sở, số cơ sở không đạt 558. Trong đó: Phạt cảnh cáo 32 cơ sở, phạt tiền 292 cơ sở tổng tiền phạt: 327.839.020 đồng. Ngoài các đoàn liên ngành của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm. Trong tháng hành động, các ngành có liên quan lồng ghép công tác kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu (Theo kế hoạch số 02/Kh-BCĐ ngày 16/3/2017 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh về kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Sơn La) Kết quả: Kiểm tra 50 vụ, xử lý 21 vụ vi phạm> Tổng số tiền thu phạt: 69.815.000 đồng (Trong đó: Phạt tiền: 60.000.000đồng; Trị giá hàng tịch thu: 9.815.000 đồng)

Một số tồn tại trong công tác thanh, kiểm tra được chỉ rõ như xử lý vi phạm về An toàn thực phẩm chưa nghiêm dẫn đến các tổ chức công dân còn coi thường các quy định pháp luật về An toàn thực phẩm, đặc biệt tại tuyến xã, phường, thị trấn mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở, chưa xử lý- xử phạt hành chính, chưa có tính răn đe nghiêm khắc. Về nguồn lực, phương tiện phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra An toàn thực phẩm còn thiếu, chỉ kiểm tra hành chính thủ tục giấy tờ, kiểm tra bằng cảm quan từ đó không có tính thuyết phục cao chưa đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa phương. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được duy trì thường xuyên, liên tục mà chủ yếu thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch nên việc phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm còn hạn chế.

Phó Chi cục trưởng,Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
116,978,749
Trong tháng
455,550
Hôm nay
42,825
Đang Online
165
Back To Top