Hà Nam: Triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019

Ngày đăng: 14/05/2019 - Lượt xem: 250

Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16 năm 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng 5 năm 2019 tại Chùa Tam Chúc huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Đây là sự kiện văn hóa, chính trị lớn, dự kiến có khoảng 4.500 đại biểu quốc tế và trên 40.000 Nhân dân, Phật tử cả nước tham dự.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế Hà Nam, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động xây dựng Kế hoạch, phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất công tác an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ được thực hiện theo 2 hoạt dộng chính: Thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm và Kiểm tra, giám sát trước, trong quá trình diễn ra Đại lễ.

Đối với công tác kiểm tra trước khi điễn ra Đại lễ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra tại 38 Khách sạn, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu chế biến và ăn uống tại chùa Tam Chúc và 03 chùa (nơi phục vụ ăn, nghỉ của Đại biểu và người phục vụ Đại lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam): phạt tiền 07 cơ sở/28.000.000đ; tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP với chủ các khách sạn và cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Đại lễ.

Trong quá trình diễn ra Đại Lễ: được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn, nhân lực của Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiếm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, tập trung đối với công tác giám sát an toàn thực phẩm tại 08 khách sạn có Đại biểu ăn nghỉ, 03 Chùa, các nhà hàng phục vụ ăn uống gần khu vực chùa Tam chúc và khu chế biến phục vụ Đại biểu về dự Đại Lễ, phục vụ cung cấp suất ăn miễn phí đối với du khách và khu vực Hội chợ văn hóa Phật giáo:

Tại khu vực Hội chợ, các mặt hàng thực phẩm chủ yếu là thực phẩm bao gói sẵn, có tem nhãn rõ ràng. Đoàn Giám sát phát hiện và yêu cầu một số cơ sở ngừng kinh doanh những sản phẩm không đảm bảo yêu cầu về nhãn sản phẩm.

Ảnh kiểm tra khu Hội chợ Văn hóa Phật giáo

Tại khu vực cung cấp suất ăn cho các Đại biểu, có tới hàng nghìn tăng ni, phật tử và tình nguyện viên tham gia phục vụ, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại đây cơ bản đáp ứng được theo yêu cầu.

Ảnh kiểm thực tại khu ăn uống phục vụ Đại biểu

Tại khu chế biến suất ăn miễn phí phục vụ du khách: Mặc dù lượng khách về dự Đại Lễ quá đông, vượt quá dự kiến của Ban tổ chức (trong 02 ngày 12 và 13 tháng 5, đã cung cấp gần 70.000 suất ăn miễn phí), nhưng các suất ăn vẫn đảm bảo an toàn.

Ảnh khu chế biến suất ăn miễn phí

Trong quá trình giám sát, 8 tổ giám sát đã thực hiện test nhanh 1.069 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng (21 mẫu không đạt gồm 01 mẫu thực phẩm, 20 mẫu dụng cụ còn bám dính tinh bột, dầu mỡ); gửi Labo kiểm nghiệm 30 mẫu thực phẩm (02 mẫu không đạt), các Tổ giám sát đã yêu cầu hủy bỏ các thực phẩm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Tính đến 18 giờ ngày 13/5/2019, chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm, sự cố về mất an toàn thực phẩm tại Đại lễ.

Các Tổ thường trực tiếp tục thực hiện giám sát an toàn thực phẩm cho đến khi kết thúc Đại lễ.

Chi cục ATVSTP Hà Nam

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
140,642,569
Trong tháng
760,215
Hôm nay
34,800
Đang Online
30
Back To Top