Đà Nẵng Thông qua chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh đến năm 2025 tầm nhìn 2030

Ngày đăng: 26/03/2019 - Lượt xem: 321

Sáng ngày 22/3/2019, tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến của các Sở, Ban, Ngành nhằm thông qua Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh đến năm 2025 tầm nhìn 2030 cho thành phố Đà Nẵng;

Đồng chủ trì Hội nghị có Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Ngài Paul Jansen - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh đến năm 2025 tầm nhìn 2030 cho thành phố Đà Nẵng là dự án được hợp tác và hỗ trợ từ Tổ chức phi chính phủ Rikolto với UBND thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵngđã giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện nghiên cứu dự án. Xây dựng thành phố thực phẩm thông minh là yêu cầu xây dựng chuỗi thực phẩm bền vững có sự tham gia của các bên  như nhà nước, doanh nghiệp, người dân; Mục tiêu của chiến lược là tăng cường năng lực quản lý về an toàn thực phẩm, đổi mới công nghệ và phát triển môi trường thực phẩm thông minh; góp phần tuyên truyền về an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thực phẩm.

Sau 03 bước trong tiến trình xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh ở Đà Nẵng làquá trình phân tích, đánh giáhệ thống chính sách thực phẩm của Việt Nam và Đà Nẵng, phân tích về chuỗi thực phẩm tại Đà Nẵng;đưa ra khung lý thuyết về mô hình phát triển thành phố thực phẩm thông minh, những áp dụng trên thực tế, và đề xuất định hướng chiến lược cho Đà Nẵng; Xây dựng định hướng chiến lược có sự tham gia của các bên liên quan;

Tại Hội nghị, tiến sỹ Thái Thị Minh –chuyên gia thuộc tổ chức Rikolto đã trình bày 7 mục tiêu và các hành động cụ thể của chiến lược, gồm: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và nâng cao năng lực của hệ thống quản lý thực phẩm, Phát triển và đẩy mạnh áp dụng đổi mới công nghệ, Xây dựng văn hóa kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh củacác tác nhân trong hệ thống thực phẩm, Thúc đẩy xây dựng liên kết chuỗi bền vững, Thúc đẩy phát triển môi trường thực phẩm văn minh, Xây dựng chương trình giáo dục học đường về ATTP và dinh dưỡng, Đẩy mạnh chia sẻ thông tin và truyền thông về ATTP và hệ thống thực phẩm: Các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện và thông qua các mục tiêu chiến lược nêu trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Paul Jansen khẳng định phía Bỉ sẽ đồng hành, hổ trợ Đà Nẵng xây dựng hệ thống thực phẩm thông mnh, bền vững tương tự như thành phố Ghent của Vương quốc Bỉ

Kết thúc buổi họp,  Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã cảm ơn Ngài Đại sứ Paul Jansenvề sự hợp tác, đồng thời đề nghị trong thời gian tới các Tổ chức của Vương quốc Bỉ sẽ tiếp tục giúp Đà Nẵng trong việc “Hỗ trợ tư vấn và thực thi chiến lược xây dựng thành phố thực phẩm thông minh như các dự án thí điểm có sự tham gia của các bên, tư vấn xây dựng chính sách cho thành phố và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về thành phố thực phẩm thông minh, đặc biệt là thành phố Ghent của vương quốc Bỉ”

                                      Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
140,642,779
Trong tháng
760,425
Hôm nay
35,010
Đang Online
75
Back To Top