Đà Nẵng: Tăng cường công tác quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn thành phố

Ngày đăng: 05/10/2018 - Lượt xem: 839

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 70 chợ lớn nhỏ, trong đó 5 chợ do thành phố quản lý, 65 chợ do tuyến quận huyện và xã phường quản lý.

Qua khảo sát đánh giá, hiện nay các chợ hầu như chưa đạt được các tiêu chí của Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về Chợ kinh doanh thực phẩm, nhất là đối với tiêu chí “Chợ được phân khu chức năng thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo, được ngăn cách bởi đường đi có chiều rộng tối thiểu là 1,5m” và tiêu chí “nhà vệ sinh 25 hộ/nhà vệ sinh”;

Mặt khác, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thịt động vật tươi sống tại các chợ chưa có ý thức bảo quản thực phẩm theo quy định; trang thiết bị chứa đựng, tiếp xúc với thực phẩm chưa được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến nhiễm vi sinh vật trong thức ăn và thịt tươi sống. Tiêu chí yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng là một khó khăn đối với các hộ kinh doanh tại chợ.

Tiêu chuẩn Việt Nam 11856:2017 về Chợ kinh doanh thực phẩm được ban hành nhằm chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo ATTP tại các chợ; Để từng bước đạt được các tiêu chí này, UBND quận, huyện cùng các đơn vị liện quan liên quan đang xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất tại các chợ.

Để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc đối với một số sản phẩm thực phẩm sản xuất tại địa phương, vừa qua, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tháng 9/2018 của thành phố, UBND đã giao Sở Công Thương chủ trì thực hiện Đề án “Thí điểm dán tem QR code kiểm soát đối với một số sản phẩm thực phẩm sản xuất trên địa bàn thành phố tiêu thụ tại chợ Hàn”.

Ban Quản lý ATTP phối hợp với Ban Quản lý Các chợ của 7 quận, huyện kiểm tra đánh giá thực trạng đảm bảo ATTP tại các chợ tuyến quận quản lý

Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác quản lý ATTP tại các chợ thông qua việc khảo sát, đánh giá, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền tại các chợ. Và cũng đã tổ chức Hội thảo “Công tác quản lý nhà nước về xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP”; tại Hội thảo các đại biểu cũng đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến xây dụng mô hình chợ đảm bảo ATTP; Ban Quản lý ATTP sẽ tổng hợp và tổ chức lấy ý kiến từ các cấp, ngành liên quan trước khi trình Lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt.

 Hội thảo bàn về tiêu chí xây dựng mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP phù hợp với TCVN về Chợ kinh doanh

thực phẩm

          Với sự nổ lực, cố gắng của Ban Quản lý ATTP cùng với các cấp ngành, Đà Nẵng sẽ sớm có mô hình chợ đảm bảo ATTP góp phần vào thực hiện tốt Chương trình 4 an của thành phố.

Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng


 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,806,679
Trong tháng
504,150
Hôm nay
20,985
Đang Online
15
Back To Top