Công tác quản lý ATTP 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày đăng: 16/07/2018 - Lượt xem: 320

Ngày 11/7/2018, BS. Nguyễn Văn Thái – PGĐ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì cuộc họp giao ban An toàn thực phẩm Quý II và 6 tháng đầu và phướng hướng hoạt động6 tháng cuối nămnăm 2018. Tham dự có các trưởng phòng chuyên môn của Sở Y tế; Lãnh đạo và trưởng phó phòng Chi cục ATVSTP; đại diện TTYTDP tỉnh; đại diện TTTTGDSK; cùng lãnh đạo và chuyên trách Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố.

Theo báo cáo số 61/BC-ATTP, ngày 10/7/2018 của Chi cục ATVSTP trong 6 tháng đầu năm 2018 công tác quản lý ATTP đã đạt được những kết quả:

Công tác truyền thông được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng: 18 bài báo; 02 buổi tọa đàm trên đài phát thành và truyền hình; phát loa tuyên truyền tại xã/phường 02 lần/ngày trong các dịp lễ, tết và Tháng hành động vì ATTP; treo 271 băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính; toàn tỉnh tổ chức 116 lớp tập huấn cho 1.411 người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm; 41 buổi nói chuyện chuyên đề ATVSTP cho 1.688 người.

Công tác thanh kiểm tra: toàn tỉnh đã kiểm tra được 5.789 cơ sở trên tổng số 9.070 cơ sở ( chiếm tỷ lệ 63,83%),  trong đó có 662 cơ sở vi phạm ( chiếm tỷ lệ 11,44%), phạt tiền 53 cơ sở với số tiền phạt là 118.752.000đ. Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc đã hết hạn, nhân viên không khám sức khỏe định kỳ, không có giấy xác nhận kiến thức ATTP. Các sản phẩm bị tiêu hủy: 01 bình nước rửa chén; 03kg mì tươi; 02 kg chả lụa; 5,1kg tàu hũ ki; 10kg cá khoai; 02 cái bánh giò; 0,2kg mọc; 2,1kg mì vàng; 04kg khô đuối chay; 04 chai trà xanh; 03 chai mắm nêm; 01 chai lẩu thái; 02lit chanh muối; 01 bịch sốt ướp đồ nướng Char Siu Sauce loại 50g; 02 bịch súp nền thịt heo loại 20g; 0,4kg chả lụa chay; 6kg hạt nêm súp nền – thịt heo Knorr; 1.5kg bột sốt nâu hiệu Knorr; 9kg mạch nha; 1kg hoa đinh hương; 1kg hoa hồi; 1lit sữa tươi không đường Vinamilk.

Công tác kiểm tra test nhanh trong thanh tra, kiểm tra đã thực hiện: 1.796 mẫu test hàn the, kết quả 46 mẫu dương tính ( chiếm 2,56%); 984 mẫu test formol, kết quả 03 mẫu dương tính ( chiếm 0,31%); 216 mẫu rượu test methanol, không phát hiện mẫu dương tính; 24 mẫu test phẩm màu, không phát hiện mẫu dương tính. Ngoài ra, gửi 99 mẫu các loại thực phẩm về labo kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn có những hạn chế: việc xử lý vi phạm chưa triệt để, số cơ sở bị xử lý so với cơ sở vi phạm vẫn còn thấp, dùng hình thức nhắc nhở là chủ yếu; ý thức chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt; tình trạng sử dụng các chất cấm như hàn the, formol vẫn còn tồn tại trong các sản phẩm thực phẩm như mì tươi, cá khoai, cà pháo chua, tàu hủ…; tình hình ngộ độc thực phẩm trong những tháng mùa hè diễn biến phức tạp, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 03 sự cố về an toàn thực phẩm và 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 27 cas mắc; nguồn kinh phí dành cho hoạt động an toàn thực phẩm chưa được phân bổ để hoạt động kịp thời.

Kết luận cuộc họp, BS. Nguyễn Văn Thái – PGĐ Sở Y tế, đề nghị các huyện, thành phố có tần suất kiểm tra thấp cần tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ tuyến cơ sở; các đơn vị điều trị xem lại quy trình chuẩn đoán ngộ độc thực phẩm và phân biệt các bệnh lây qua thực phẩm để chuẩn đoán chính xác hơn đối với các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc. … Đối với vấn đề đảm bảo kinh phí cho hoạt động ATTP, đồng chí giao phòng kế hoạch tài chính Sở Y tế xem xét, tổng hợp kế hoạch trình duyệt sớm để đảm bảo chohoạt động ATTP đúng tiến độ và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã được phê duyệt.

 Chi cục ATVSTP Bà Rịa- Vũng Tàu

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
129,336,259
Trong tháng
745,425
Hôm nay
53,700
Đang Online
105
Back To Top