Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Ngày đăng: 24/05/2019 - Lượt xem: 601

Thực hiện Kế hoạch số 42/KH-BCĐLNATTP ngày 10/4/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018;

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 được triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019 nhằm hưởng ứng và tổ chức chỉ đạo triển khai tốt Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 trên phạm vi toàn tỉnh. Huy động toàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, lực lượng vũ trang; các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và toàn thể nhân dân cùng chung tay hưởng ứng các hoạt động về lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh phải tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường các biện pháp giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, lãnh đạo, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm an toàn. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về ATTP. Tăng cường công tác phối hợp kiểm soát thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường. Kiên quyết ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng, chủ động tham gia giám sát chất lượng vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm sạch, an toàn.

Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh BRVT đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với các hoạt động được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ tuyến tỉnh đến huyện/thành phố/ thị xã, xã, phường, thị trấn kết quả đạt được như sau:

Hoạt động truyền thông trong tháng hành động được đẩy mạnh và tăng cường, là điểm nhấn trong năm và tạo lên một đợt cao điểm về công tác truyền thông đảm bảo ATTP dưới nhiều hình thức: tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn tuyên truyền cho các đối tượng, tọa đàm trên đài phát thanh truyền hình, viết bài báo tuyên truyền, tổ chức lễ phát động tháng hành động trên toàn tỉnh với 82 xe loa diễu hành trên các trục đường chính trong tỉnh, treo 272 băng rôl, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP và hưởng ứng tháng hành động; Cấp phát 5.712 tờ gấp tuyên truyền ATTP; 17 cái áp phích; In sao hơn 100 băng đĩa CD,DVD thông điệp tuyên truyền tháng hành động phát trên hệ thống phát thanh xã, phường, thị trấn….

Xe hoa diễu hành trong lễ phát động tháng hành động vì ATTP năm 2019

Trong tháng hành động trên địa bàn tỉnh thành lập 106 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm; trong đó tuyến tỉnh 04 đoàn, tuyến huyện 20 đoàn, tuyến xã 82 đoàn. Đã tiến hành kiểm tra 2.159 cơ sở ( 66 cơ sở sản xuất, 385 cơ sở kinh doanh, 998 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 710 cơ sở thức ăn đường phố). Kết quả có 1.941 cơ sở đạt yêu cầu ( chiếm 89,90%),  218 cơ sở vi phạm ( chiếm 10,10%) với số tiền phạt là 143.500.000đ, đồng thời ra quyết định đình chỉ hoạt động 02 cơ sở sản xuất nước đá viên 02 tháng và tiến hành tiêu hủy 9 loại sản phẩm gồm: 10 kg chà bông không rõ nguồn gốc; 200 cây chả lụa (5kg) nhiễm hàn the; hàng hóa hết hạn sử dụng: 14 lốc sữa Su Su ( 180ml/hộp), 03 hộp bắp hạt (432g/ hộp), 02 hộp bột ăn liền ( 200g/hộp), 44 hộp đậu phộng (240g/hộp), 03 hộp bánh đậu xanh (190g/hộp), 10 gói mì tôm ( 75g/gói), 02 chai giấm (500ml/chai).

Đoàn kiểm tra đang kiểm tra tại cơ sở

Công tác xét nghiệm mẫu trong quá trình kiểm với tổng số mẫu là 1.073, trong đó có 1.069 mẫu đạt ( 99,63%) và 04 mẫu ( chả lụa nhiễm hàn the) không đạt (0,37%).

Trong quá trình kiểm tra, đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ngày càng nhận thức hơn các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm góp phần chủ động ngăn chặn phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm.

                             Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm BRVT

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
142,057,294
Trong tháng
946,560
Hôm nay
20,505
Đang Online
60
Back To Top