Valentine gõ cửa, bất ngờ "nghìn lẻ một" lợi ích socola với sức khỏe

Ngày đăng: 14/02/2019 - Lượt xem: 28757

Không chỉ là món quà của các cặp đôi trong ngày lễ tình nhân, socola còn có "nghìn lẻ một" lợi ích với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Hôm nay (14.2), nhiều người đổ xô mua socola làm quà tặng cho nửa kia trong lễ tình nhân Valentine. Một trong những lý do khiến socola trở thành biểu tượng cho ngày lễ tình yêu, vì nếm một miếng bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chát đắng, ngọt bùi...

Cũng giống như khi bạn nếm trải tình yêu có khi ngọt ngào, có lúc đắng chát. Thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng socola có "nghìn lẻ một" lợi ích đối với sức khoẻ con người. 

 

 

Hàm lượng dinh dưỡng trong socola đen

Một thanh chocolate đen 100g với khoảng 70-85% cacao chứa:

- 11g chất xơ

- 67% RDA (bảng định mức sử dụng các chất dinh dưỡng) của sắt

- 58% RDA của Magnesium

- 89% RDA của đồng

- 98% RDA của mangan

- Hàm lượng kali, phốt pho, kẽm và selen cao.

Tạo cảm giác hưng phấn

Theo các chuyên gia, chocolate chứa một lượng nhỏ tryptophan, một axit amin có tác dụng kích thích não sản sinh ra hormone serotonin, tạo cảm giác hưng phấn. Vì vậy, ăn nhiều socola sẽ giảm lo âu căng thẳng, giúp tâm trạng vui vẻ và cảm thấy thoải mái hơn. Đường cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu cơn đau trên người và động vật.

Giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ, bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu ở khoảng 20.000 người trung niên và cao tuổi của Đại học Aberdeen, Scotland, chỉ cần ăn một thanh socola nhỏ mỗi ngày sẽ giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 23% nguy cơ đột quỵ.

Không những vậy, hợp chất flavanols trong socola đen có tính chất chống viêm và chống oxy hóa. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của các gốc tự do. Từ đó, hạn chế và ngăn ngừa nhiều loại ung thư tấn công tế bào cơ thể.

Có lợi cho làn da

Chất flavonol trong socola đen có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ đàn hồi cho da.

Giảm cân

Theo nhà thần kinh học Will Clower (Mỹ), một miếng socola nhỏ tan trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể tạo ra các hormome trong não khiến bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ sau đó. Ngoài ra, nó cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối.

Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn socola.

Giúp cải thiện trí nhớ

Quả là món quà mang tên "tình yêu" khi socola chứa chất flavanol với nhiều công dụng mang tới cho người bạn yêu thương một sức khỏe tốt. Flavanol còn là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già cũng như phòng chống chứng mất trí nhớ cho mọi người. Trong socola đen có flavanol và các chất chống viêm có lợi trong việc điều trị chấn thương não.

 Socola bổ sung nguyên tố vi lượng toàn diện

Nhắc tới socola không ít người e ngại bởi sợ “năng lượng, chất béo, đường” nhưng có thể yên tâm bởi trong socola chứa phong phú các nguyên tố vi lượng, bao gồm Ma-giê, đồng, sắt, kẽm.... Vì vậy, bạn có thể bổ sung nguyên tố vi lượng một cách khá toàn diện khi ăn socola mà không cần phải lo lắng quá.

Ngoài ra, lượng photpho có trong socola cũng rất lớn, trong 100g socola chứa 280mg photpho. Khi photpho và canxi cùng kết hợp sẽ giúp cho hệ cơ xương mạnh khỏe.

Theo Laodong.vn

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
144,074,839
Trong tháng
651,120
Hôm nay
47,610
Đang Online
45
Back To Top